Ngày 09 tháng 10 năm 2018, tại Hà Nội, công ty Cổ phần đào tạo NexEdu Việt Nam cùng tập đoàn eLearning số 1 thế giới Skillsoft tổ chức buổi hội thảo “How prepared is your organization for digital transformation?”, để trao đổi những kinh nghiệm quốc tế trong việc đào tạo nhân sự cho kỷ nguyên số. Tham dự buổi hội thảo có hơn 70 lãnh đạo doanh nghiệp, Giám đốc nhân sự, giám đốc đào tạo của các công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Sự kiện đã nhận được sự quan tâm nhiều báo CafeFVnEconomy; Dân trí; Diễn đàn Doanh nghiệpBáo Tuổi trẻ thủ đô,… Điều này một lần nữa cho thấy sự chuẩn bị về nhân lực cho chuyển dịch số là nhu cầu chung của thị trường lao động Việt Nam.

Toàn cảnh hội thảo
Cạnh tranh và Đào tạo năng lực: 2 vế của 1 phương trình
 
Chuyển dịch số (digital transformation) được hiểu là quá trình tích hợp các công nghệ số vào tất cả các bộ phận, lĩnh vực của kinh doanh, cách mạng hóa cách thức mà công ty vận hành và mang tới giá trị cho khách hàng. Theo ông Mike, vì đây thực chất là câu chuyện sống còn của doanh nghiệp.
Dẫn chứng đưa ra về áp lực cạnh tranh trên thế giới đang cao hơn bao giờ hết là câu chuyện về 04 doanh nghiệp, chỉ với 5 năm lịch sử, nhưng hiện đang thống trị toàn cầu với năng lực công nghệ của mình. Đó là:
  • AirBnB: mạng lưới dịch vụ lưu trú lớn nhất thế giới, không sở hữu một bất động sản nào
  • Uber: hãng taxi lớn nhất thế giới, không sở hữu một chiếc xe nào
  • Netflix: công ty  truyền hình trực tuyến lớn nhất thế giới, không trực tiếp sản xuất bất kỳ bộ phim nào
  • Alibaba: công ty thương mại trực tuyến lớn nhất thế giới
Các công ty dẫn đầu về chuyển dịch số thường có một số điểm chung: họ có một văn hóa số (digital culture) rất mạnh, một tinh thần lãnh đạo số nhanh nhạy (digital leadership) và chú trọng vào tuyển dụng và phát triển những nhân lực có năng lực số (digital capacbilites & competencies).

Diễn giả Mike Wells nguyên là giám đốc đào tạo khu vực Châu Á- TBD của tập đoàn HP, hiện ông là chuyên gia tư vấn đào tạo cấp cao của tập đoàn eLearning Skillsoft 
Theo Mike Wells, tại Việt Nam cũng như trên thế giới, đang có một khoảng cách lớn giữa năng lực số (digital competence) của nhân viên, và mục tiêu chuyển dịch của doanh nghiệp. Sự thiếu hụt này về cả kĩ năng cứng và kĩ năng mềm. Đây là khoảng trống mà các giám đốc doanh nghiệp, giám đốc nhân sự cần phải ưu tiên lấp đầy, nếu thực sự muốn tổ chức của mình không bị các đối thủ cạnh tranh bỏ lại sau lưng. Điều này có nghĩa là để duy trì chỗ đứng của mình, các nhà quản lý cần bắt đầu nghĩ tới việc trang bị năng lực số cho toàn bộ nhân sự.

Các khách mời và diễn giả sôi nổi trao đổi về đào tạo năng lực tại phần Q&A của chương trình

E-Learning, giải pháp đào tạo kỹ năng số

Một thực tế là chuyển dịch số sẽ không thể thực hiện nếu nó chỉ là chương trình của một số ít lãnh đạo cấp cao: toàn bộ nhân sự của 1 công ty, tập đoàn đều phải tham gia, và được chuẩn bị cho điều này. Chuyên gia tiết lộ kết quả nghiên cứu về phản hồi của người lao động: 47% người lao động thuộc thế hệ Y và Z (sinh năm 1980s tới 2000) cho rằng những kỹ năng hiện tại của họ sẽ vô dụng trong vòng 4-5 năm nữa, và họ trông đợi tổ chức của mình sẽ đào tạo những kĩ năng số mà họ còn thiếu.

Đối với những mô hình kinh doanh lớn với hàng nghìn nhân viên thì mô hình lớp học sẽ không thể đáp ứng được chuyển đổi. Chính vì vậy eLearning, đào tạo trực tuyến chính là một giải pháp.Digital transformation - chương trình eLearning dành cho chuyển đổi số

Đại diện của tập đoàn Skillsoft cho biết, các chuyên gia đào tạo của tập đoàn eLearning này đã xây dựng 1 gói đào tạo eLearning mang tên Digital Transformation Collection để giúp các doanh nghiệp, tổ chức lấp đầy khoảng trống kỹ năng số. Đây là chương trình gồm hơn 50 khóa học eLearning, tập trung trang bị những kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cho nhân sự 4.0:
  • - Kiến thức nền tảng về digital transformaton
  • - Trải nghiệm số (digital experiences)
  • - Khoa học dữ liệu (data science)
  • - Nhạy bén trong chuyển đổi số
  • - Marketing và truyền thông số
  • - Làm việc trên môi trường ảo (virtual work)

Digital Transformation Collection hiện đã có mặt tại Việt Nam và được NexEdu Việt Nam, đối tác của tập đoàn Skillsoft, tiến hành Việt hóa và phân phối.
Ông Lê Quang Vinh, CEO của NexEdu cho biết, ngoài bộ Digital Transformation, NexEdu còn lựa chọn từ ngân hàng khoá học đồ sộ được chuyển giao từ Skillsoft và “đóng gói” các bộ kỹ năng khác để đào tạo các vị trí nhân sự khác nhau trong 1 công ty: từ người lao động mới gia nhập tổ chức, tới  lãnh lạo cấp cao. [Tham khảo NexEdu Content Collections]
Các bài học được thiết kế theo tiêu chuẩn eLearning hàng đầu thế giới, với nhiều định dạng như: video có người dẫn, animation clips, các tình huống, phỏng vấn hoặc đối thoại chuyên gia,… giúp người học nắm bắt được nội dung kiến thức một cách dễ dàng, tự nhiên. Hơn thế nữa, hệ thống quản lý học tập LMS (Learning Management System) còn giúp người quản lý đào tạo của một tổ chức đánh giá quá trình học tập của cả cá nhân, từng phòng ban hoặc quy mô toàn bộ công ty.

nexedu vietnam các gói giải pháp

Các gói nội dung từ thư viện eLearning Skillsoft được NexEdu Việt hóa dành cho doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam
Đại diện NexEdu cũng cho biết trong tương lai, Skillsoft và NexEdu sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo bổ ích về eLearning để hỗ trợ các tổ chức triển khai các chương trình đào tạo trực tuyến hiệu quả.

Ban tổ chức chương trình