Xây dựng chương trình học tập elearning hiệu quả
Hoạt động học tập ngày nay đang ngày càng có nhiều thay đổi hơn so với quá khứ. Phương thức học tập một chiều truyền thống đã không còn đủ thú vị để thu hút sự chú ý và quan tâm của người học. Để xây dựng được một chương trình học tập elearning hấp dẫn, có tính tương tác cao, việc đầu tiên mà những người thiết kế khóa học cần làm chính là xác định rõ mục tiêu của người học. Xác định chính xác mục tiêu của người học sẽ giúp giảng viên tạo ra được những bài giảng đúng trọng tâm và phù hợp với nhu cầu thực tế. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về 10 mẹo giúp tăng tính hấp dẫn, thú vị và hiệu quả của một chương trình học tập elearning.

1. Sắp xếp khoa học cấu trúc nội dung bài học
Có một điều chắc chắn là sẽ không một người học nào muốn đăng ký tham gia các khóa học vừa dài vừa nhàm chán, đặc biệt là khi đó lại là các chương trình học tập trực tuyến. Đây là lý do tại sao các giảng viên cần đảm bảo rằng nội dung khóa học họ xây dựng được trình bày ngắn gọn, súc tích và thật sự lôi cuốn. Điều này không chỉ giúp người học tập trung vào trọng tâm kiến thức, ít bị nhầm lẫn mà còn giảm nguy cơ quá tải do phải tiếp nhận quá nhiều thông tin cùng một lúc!

2. Đặt mục tiêu học tập rõ ràng
Mục tiêu học tập là yếu tố thúc đẩy tinh thần người học vì họ có thể biết được cụ thể kết quả bản thân sẽ đạt được sau khi hoàn thành các khóa học elearning. Nhờ đó, người học sẽ hăng hái tham gia vào các buổi học tập elearning cũng như nhận thức rõ ràng hơn về lợi ích mà các khóa học này mang lại cho bản thân họ.

3. Giảng dạy qua những câu chuyện thực tế
Giảng viên truyền tải nội dung kiến thức thông qua các câu chuyện thực tế, có liên quan đến tình huống bài học để giúp học viên gắn kết và tương tác hiệu quả hơn. Bằng cách này, buổi đào tạo sẽ trở nên thu hút hơn nhờ tính mới lạ và kiến thức thực tế mà giảng viên cung cấp cho người học. Thông qua việc giới thiệu các khái niệm hoặc nội dung mới cho người học, bản thân giảng viên cũng có thể ứng dụng triệt để vốn kinh nghiệm thực tế đã góp nhặt được vào quá trình truyển tải kiến thức.

4. Tương tác
Nếu khóa học không có đủ các yếu tố tương tác thì học viên của bạn cũng vẫn chỉ là những người dự giờ. Để cải thiện tình hình này, hãy bổ sung thêm vào đó các hình thức tương tác khác nhau. Thiết kế thêm những phần bài học mang tính tương tác và cộng tác cho chương trình đào tạo sẽ khiến các buổi học trở nên thú vị và hấp dẫn. Nhờ đó, người học sẽ được tạo điều kiện để vận dụng một cách hiệu quả và thực tế những kiến thức đã học hỏi được thông qua các hoạt động học tập này.

Trong quá trình học tập, những khía cạnh trên đều có ảnh hưởng nhất định đến người học bởi trước mỗi một giai đoạn học tập mới, học viên đều phải thực hiện một hoạt động học tập mang tính tương tác. Những yếu tố tương tác liên quan có thể bao gồm các câu hỏi và hành động thực hành, bài đánh giá định kỳ, bài tập kéo - thả, câu hỏi kiểm tra, câu đố hay bất cứ yếu tố nào khác có thể giúp học viên tăng vốn hiểu biết cá nhân. Thông qua hoạt động tương tác, học viên của bạn sẽ có cơ hội vận dụng những kiến thức đã được dạy trong các buổi đào tạo và nhờ việc thường xuyên tham gia đánh giá định kỳ, vốn kiến ​​thức của những học viên này cũng sẽ ngày càng được mở rộng.

5. Hiệu ứng hình ảnh sống động
Sử dụng khéo léo hiệu ứng hình ảnh sống động trong các mô-đun khóa học chính là chìa khóa giúp bạn tạo nên sự hấp dẫn cho những buổi học elearning. Bởi hình ảnh được coi là yếu tố thu hút người học chú ý vào các vấn đề mà giảng viên đang đề cập đến. Thường thì học viên sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản nếu phải học một khóa học toàn chữ, dài lê thê, nhàm chán và vô vị. Chính vì vậy, để quá trình nghe giảng trở nên thú vị và cân bằng hơn, bạn nên kết hợp đan xen cả các yếu tố đa phương tiện - hình ảnh và / hoặc nội dung video, sơ đồ, infographics hoặc biểu đồ hình tròn - cùng với văn bản để tạo ra kết quả tốt hơn. Theo đó, nhờ có giao diện học tập lôi cuốn, bạn không chỉ giúp người học có cái nhìn sâu sắc về vấn đề mà còn tạo ra được những trải nghiệm học tập phong phú hơn.

6. Yếu tố hài hước trong nội dung giảng dạy
Người thiết kế bài giảng có thể thêm vào những câu chuyện cười tinh tế, một mẩu phim hoạt hình hoặc một vài trích dẫn hài hước để khiến phần nội dung học tập trở nên thú vị hơn. Những yếu tố hài hước này sẽ giúp người học cảm thấy thoải mái và thư giãn, từ đó giảm thiểu sự lo lắng và căng thẳng đồng thời tăng động lực học tập, sự chú ý cũng như cảm giác hứng thú đối với các nội dung sau đó.

7. Tài nguyên học tập bổ sung
Bên cạnh các nội dung chính trong khóa học, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ cung cấp thêm các tài nguyên khác bổ trợ cho nội dung học tập nhằm thu hút người học. Bạn có thể gửi kèm một số tài nguyên như các cuốn sổ tay về những sự thật thú vị, mẹo và hướng dẫn, tài liệu hỗ trợ tìm kiếm công việc, v.v., có liên quan đến nội dung học tập mà học viên đang tìm hiểu.

8. Sử dụng bài giảng có chất lượng âm thanh tốt
Các khóa học có chất lượng âm thanh tốt sẽ giúp tăng cường khả năng tập trung của học viên bởi những bản thu rõ ràng thường sẽ giảm tải trở ngại và giúp người học có thể dễ dàng tiếp thu. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bài giảng của bạn được thu âm rõ ràng và sử dụng các từ ngữ đơn giản để các đối tượng học viên có thể dễ dàng hiểu được. Mặt khác, việc thêm hiệu ứng âm thanh vào khóa học cũng có thể làm cho trải nghiệm học tập của học viên trở nên hấp dẫn hơn.

9. Sử dụng các ứng dụng trong thiết kế game
Gamification là một quá trình học tập dựa trên trò chơi mà ở đó giảng viên tích hợp các phương pháp và cơ chế chơi trò chơi vào các buổi học elearning để thu hút người học. Gamification được mô phỏng chính xác nhất dựa trên cách bạn giao thử thách cho người học và sau khi thử thách được hoàn thành, bạn sẽ khuyến khích họ bằng cách trao tặng những phần thưởng xứng đáng với kết quả họ đã đạt được.

10. Bổ sung tình huống thực tế vào nội dung bài học
Nghiên cứu tình huống thực tế trong các buổi học elearning cũng được coi là một hoạt động học tập được triển khai dựa trên vấn đề có thật, phát sinh từ các tình huống trong thực tiễn. Một tình huống thực tế thường chứa đựng thông tin về vấn đề và giúp người học tập trung hơn vào một trường hợp cụ thể. Nghiên cứu các tình huống thực tế được xem là một trong những phương pháp tốt nhất để duy trì động lực cũng như nâng cao chất lượng trải nghiệm học tập cho người học.
 
10 lời khuyên trên đây có thể giúp bạn tạo ra được những bài học elearning hấp dẫn và phong phú. Bạn cần nhớ rằng, các chương trình học tập elearning chỉ có thể thành công, thú vị và thật sự hiệu quả khi có sự tham gia, tương tác của người học trong quá trình triển khai.