Từ bao giờ Đào tạo được xem là một lĩnh vực chuyên môn? Đâu là những mốc phát triển của lĩnh vực này? Nhìn lại hành trình trưởng thành của lĩnh vực Đào tạo có thể giúp các nhà quản lý hình dung lộ trình phù hợp cho tổ chức của mình.

Tác giả Kristen Fyfe-Mills thuộc Hiệp hội phát triển tài năng Association for Talent Development (ATD), tổ chức lớn nhất thế giới về công tác đào tạo và phát triển nhân lực, đã chia sẻ những điều căn bản về lịch sử phát triển của lĩnh vực Quản lý tài năng (Talent Management, hiểu đơn giản là Đào tạo). NexEdu xin giới thiệu tới các bạn tài liệu được các nhà đào tạo download nhiều nhất năm 2018 này.

“Khi con người sáng tạo ra công cụ, vũ khí, quần áo, nơi trú ẩn và ngôn ngữ, nhu cầu đào tạo trở thành một nhu cầu cấp thiết của nền văn minh" (trích "Lịch sử của đào tạo" của Cloyd S. Steinmetz).

"Con người dần phát triển khả năng truyền đạt để hướng dẫn lại kiến thức, kĩ năng mà họ tích lũy trong quá trình làm chủ các phát minh. Quá trình truyền thụ này được thực hiện thông qua các ví dụ minh họa, các ký hiệu và lời nói".

Có lẽ Đào tạo cũng có lịch sử cổ xưa như xã hội loài người. Giờ đây mặc dù chúng ta có nhiều công cụ, công nghệ để đào tạo, chúng ta vẫn đang sử dụng các ví dụ, ký hiệu và từ ngữ để phát triển tri thức và kỹ năng.


"Sự phát triển mạnh mẽ của cơ khí và kỹ thuật sau năm 1750 làm lượng kiến thức của loài người tăng lên gấp đôi trong vòng 150 năm, tức là khoảng 1900. Khoảng 50 năm sau (tức 1950), lượng tri thức sẽ tiếp tục được nhân đôi một lần nữa. Chỉ mình thập kỷ 50s lại chứng kiến sự phát triển vũ bão của công nghệ, một lần nữa lại làm tri thức nhân loại nhân đôi. Sự quá tải về thông tin từ đó trở thành 1 thử thách: tăng trưởng quá nhanh của tri thức khiến cho đào tạo gặp khó khăn. "
 
Mặc dù nghiên cứu của Steinmetz được tiến hành từ năm 1976, trước khi sự ra đời của computer-based training (CBT- đào tạo qua máy tính), Internet và các thiết bị di động, nó vẫn cho thấy những nhận định của tác giả rất xuất chúng và phù hợp với bối cảnh của phát triển tài năng hiện nay.
 
Vui lòng Click vào đây để xem các dấu ấn phát triển của lĩnh vực đào tạo.